บทที่
5
สรุป
อภิปราย และข่อเสนอแนะ
สรุป
และอภิปรายผล
ชาขลู่เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหาได้ง่ายและเป็นชาที่มีประโยชน์มากมาย
เช่น รักษาโรคได้หลายๆโรค สามารถเป็นชาสมุนไพรดูแลสุขภาพได้โดยไม่จำกัดอายุ
สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
นับว่าเป็นที่รู้จักและนิยมของคนจีนที่ใช้ชงชาหรือต้มดื่ม
เป็นวัฒนธรรมและรักษาสุขภาพร่างกาย
แต่ปัจจุบันคนไทยส่วนหนึ่งหันมาดื่มน้ำชาเพื่อเป็นยารักษาสุขภาพ
และก็มีเกษตรกรเริ่มสนใจนำสมุนไพร ใบชาขลู่มาทำเป็นสมุนไพรรักษา
ขลู่เป็นผลิตผลจากธรรมชาติที่บอกถึงสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องสุขภาพที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถ่ายทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ
มาวันนี้ต้นไม้ท้องถิ่นอย่างต้นขลู่ได้กลายเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
จากการเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพโดยการแปลรูปเป็นชาขลู่
ดังนั้นจึงเลือกประเด็นนี้มาเขียนเป็นองค์ความรู้เพื่อเป็นสื่อในการศึกษาที่สามารถเผยแพร่ให้เห็นถึงการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนและเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรชีวภาพในท้องถิ่น
ดังนั้น
ชาขลู่คือสมุนไพรพื้นบ้านที่มีประโยชน์หลายอย่าง
และเป็นพืชที่สามารถหาได้ง่ายตามป่าชายเลน
เป็นที่นิยมของชาวบ้านเพราะเป็นชาที่รักษาโรคได้มากมายและการดูรักษาก็สามารถรักษาได้ง่ายเช่นกัน
อภิปรายผล
จากผลการค้นคว้าและทดลอง จะเห็นได้ว่าใบขลู่สามารถนำมาแปรรูปเป็นใบชาขลู่
ซึ่งมีรสชาติหอมหวานเหมาะที่จะอาจนำไปเป็นส่วนผสมกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพโดยไม่ต้องกลัวผลข้างเคียงหรืออันตรายใดๆ
ประโยชน์ของโครงงาน
1.สามารถแปรรูปอาหาร
และเป็นส่วนผสมกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
2.สามารถเก็บไว้ได้นาน และยังคงคุณค่าของสมุนอยู่
3.สามารถนำไปเป็นส่วนผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆได้
ข้อเสนอแนะ
1.ใบขลู่อบแห้งไหม้เกรียมไม่ควรนำมาทำเป็นชาขลู่
เพราะอาจจะทำให้มีรสขม
2.ในการนึ่งใบขลู่ควรจะลดเวลาที่ใช้ในการนึ่ง
(กรณีการขลู่อาจจะใบเล็กเกินไป)
3.กรณีไม่มีที่นึ่งอาจจะใช้แสงแดดจากธรรมชาติในการทำให้แห้ง
4.การทำโครงงานครั้งต่อไปอาจจะแปรรูปพืชชนิดอื่นๆ
ในลักษณะเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น